Tên thành viên:   Mật khẩu:   Đăng nhập tự động  Ẩn danh 



Nội quy chuyên mục



Tìm kiếm với từ khoá:


Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Ngoại tuyến
 Tiêu đề bài viết: CHÂU SƠN. Văn tuyển chọn
Gửi bàiĐã gửi: 03-01-2010, 04:17 pm 
vnthidan.net
Hình đại diện của thành viên
Ngày tham gia: 09-08-2009, 08:55 am
Lần ghé thăm trước: 09-03-2012, 06:53 pm
Bài viết: 2894
Giới tính: Đặc biệt
Đã cảm ơn: 1518 lần
Được cảm ơn:
26052 lần trong 2570 bài viết
 

CHÂU SƠN. Văn tuyển chọn


NHỮNG TÁC PHẨM ĐƯỢC TUYỂN CHỌN:

1.Buổi chiều cuối năm
2.Vần công


Đầu trang
  
Ngoại tuyến
Gửi bàiĐã gửi: 03-01-2010, 04:17 pm 
vnthidan.net
Hình đại diện của thành viên
Ngày tham gia: 09-08-2009, 08:55 am
Lần ghé thăm trước: 09-03-2012, 06:53 pm
Bài viết: 2894
Giới tính: Đặc biệt
Đã cảm ơn: 1518 lần
Được cảm ơn:
26052 lần trong 2570 bài viết
 
BUỔI CHIỀU CUỐI NĂM
Chiều tối của một ngày cuối năm 2009.
Tiếng rít nghe rợn người của phanh xe, tiếng va chạm đổ vỡ cùng với tiếng thét thất thanh đã làm cho cả cái xóm ven đường bàng hoàng. Tai nạn giao thông đã xảy ra.
Chẳng biết ai lỗi, ai phải, chỉ biết hai chiếc xe máy tan tành. Một thanh niên chết ngay tại chỗ. Một người đàn ông trung niên giãy giụa trên vũng máu. Một thanh niên khác - chắc là người đi cùng một trong hai chiếc xe máy tai họa ấy mặt mày, quần áo rách tươm, sưng vù, bê bết máu, bị văng ra xa sau cú va chạm khủng khiếp và ngồi thừ người, mất hồn. Chỉ trong tích tắc, giao thông bị ùn tắt.
Đám đông hiếu kỳ cứ quấn quanh vòng trong, vòng ngoài chỉ trỏ, lắc đấu. Hai hướng của tuyến đường còi xe, tiếng động cơ xe đinh tai, nhức óc.
Có người bước vào lật người thanh niên đang nằm bất động, úp mặt trên vũng máu về tư thế nằm ngữa. Người thanh niên đó đã chết.
Có người (chắc là dân địa phương, nhà ở hai bên đường) gọi điện đến bệnh viện huyện. Anh ta lắc đầu, thất vọng: "Nó bảo hãy báo công an cho đúng trình tự!". Lực lượng công an và dân phòng địa phương rồi cũng đến. Họ tập trung giải quyết ách tắc giao thông, nhưng rồi cũng bất lực. Nhiều ý kiến đề nghị đưa hai người còn sống, nhất là người đàn ông trung niên đi cấp cứu ngay. Công an khu vực bảo: "Chờ công an giao thông đến lập biên bản hiện trường...!".
Khoảng 21 giờ giao thông trên đường dần thông trở lại. Người đàn ông trung niên đã trút hơi thở cuối cùng trên đường được đưa đi cấp cứu. Người thanh niên "mất hồn" cũng qua đời vào ngày hôm sau.
Đoạn đường xảy ra tai nạn giao thông thương tâm đã được tẩy sạch sẽ nhờ mấy vòi nước của các hộ gần đường.
Nhịp sống trở lại bình thường, bon chen, hối hả...

Châu Sơn



Đầu trang
  
Có 1 thành viên đã cảm ơn vnthidan.net cho bài viết này:
le_hh (09-04-2011, 02:52 pm)
Ngoại tuyến
Gửi bàiĐã gửi: 03-01-2010, 04:19 pm 
vnthidan.net
Hình đại diện của thành viên
Ngày tham gia: 09-08-2009, 08:55 am
Lần ghé thăm trước: 09-03-2012, 06:53 pm
Bài viết: 2894
Giới tính: Đặc biệt
Đã cảm ơn: 1518 lần
Được cảm ơn:
26052 lần trong 2570 bài viết
 
VẦN CÔNG

Hắn là con trưởng của một gia đình. Dưới hắn còn đến sáu người em nữa. Một thời hắn là thần tượng của cả nhà. Trong xóm ấp hắn rất có uy tín. Hắn có vợ và hai con - trai đầu, gái cuối. Thật tuyệt! Con trai của hắn đã lập gia đình. Khác với cha, anh ta cho ra đời lần lượt hai thằng con trai kháu khỉnh. Cô con gái của hắn thì trước tết này sẽ lên xe hoa về nhà chồng. Từ xưa đến giờ hàng xóm láng giềng chưa hề nghe gia đình hắn cãi cọ hay to tiếng. Mái ấm của hắn luôn là niềm ao ước của bao gia đình khác, nhất là những nhà thường xuyên ì xèo, có nguy cơ đổ vỡ...
Vậy mà thời gian gần đây người ta lại rỉ tai nhau về hắn, với những chuyện thật bất ngờ. Nào là hắn bị người em trai út xách dao rượt chạy khỏi nhà cha mẹ đẻ. Có người kể rằng hắn về đấu tranh đòi chia chác tiền bạc cho sòng phẳng giữa các thành viên trong gia đình, khi hắn nhận được số tiền cha mẹ chia cho ít nhất so với các em trong nhà, từ miếng đất chưa đầy một trăm mét vuông vừa bán được. Người ta còn kể rằng hắn bị cả gia đình lên án vì sống chẳng ra gì. Người em út của hắn lớn tiếng, ai cũng nghe thấy. Thì ra hắn chỉ chú tâm đến mái ấm của riêng hắn mà bỏ mặc cha mẹ già. 365 ngày thì hắn chỉ tạt về thăm với số lần đếm chưa đầy một bàn tay năm ngón. Còn vợ hắn thì chỉ duy nhất một lần trong năm. Đó là ngày mùng một tết. Các con của hắn cũng không về thăm ông bà nội. Mà phải xa xôi, cách trở gì cho cam - quãng đường cả đi lẫn về chưa đầy năm cây số!
Qua lời của người em út, hắn là con trưởng lại sống gần gũi cha mẹ mà cứ như người dưng nước lã. Cha mẹ ốm đau, khi hay tin, hắn rất miễn cưỡng khi về thăm. Có lần người mẹ đẻ ra hắn được láng giềng đưa đi cấp cứu vì ngã ở ngoài vườn, các em của hắn tuy lập gia đình ở rất xa đều vội vã về lo cho mẹ, riêng hắn thì mấy hôm sau mới có mặt với lý do "Con bận quá!". Cũng may là bà cụ đang chuẩn bị tinh thần để xuất viện. Vậy là hắn vẫn được tiếng là vào tận bệnh viện để thăm bà. Chẳng biết có nên tin lời người em út nói không khi anh ta bảo rằng: "Chúng tôi tuy sống xa cha mẹ, anh thì gần gũi, ai cũng trông cậy vào anh, vậy mà anh không hề biết tí gì về những người đã sinh ra anh, về cái nơi mà anh đã được sinh ra rồi lớn lên...", "Anh đã bán cha mẹ gần để mua lấy láng giềng xung quanh mình...".
Xóm giềng còn kể lại, người em út tức tưởi khi nói toạc ra cho cả nhà nghe quan điểm của người con trưởng: "Ông bà nội nuôi ba. Ông bà ngoại nuôi má. Ba má nuôi các con. Các con lại nuôi các con của mình. Tất cả là vần công thôi!"

Châu Sơn



Đầu trang
  
Có 1 thành viên đã cảm ơn vnthidan.net cho bài viết này:
le_hh (09-04-2011, 02:52 pm)
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
News News Site map Site map SitemapIndex SitemapIndex RSS Feed RSS Feed Channel list Channel list
Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
[ Time : 0.471s | 28 Queries | GZIP : Off ]